สร้างพลังงานที่ยั่งยืนในเมืองมาสดาร์ อาบูดาบี

แม้ว่าการใช้เทคโนโลยีและพลังงานแสงอาทิตย์จะยังคงขยายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก แต่การนำไปใช้อย่างกว้างขวางในระดับเมืองยังไม่เป็นที่แพร่หลาย โครงการพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืนอันน่าทึ่งในเมืองมาสดาร์ อาบูดาบี เป็นโครงการที่ทุ่มเทให้กับเป้าหมายในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ให้เป็นศูนย์ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีสีเขียวทั่วทั้งเมือง

ความมุ่งมั่นของเมืองมาสดาร์ที่จะก้าวขึ้นเป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งเทคโนโลยีสะอาดแทรกซึมอยู่ทุกแง่มุมของโครงการ สถาปัตยกรรมในเมืองมีการผสมผสานเทคนิคอาหรับโบราณที่ให้ความเย็น เช่น ถนนที่เป็นแนวยกระดับ กับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดด้านการคมนาคมขนส่งที่รวดเร็ว ในรูปแบบของรถไฟฟ้าขนาดเล็กที่สามารถแล่นเองได้

ทั้งนี้ เมืองมาสดาร์ได้ว่าจ้างให้ Suntech ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตโซล่าร์โมดูลแบบซิลิคอนรายใหญ่ที่สุดในโลกมามีส่วนร่วมในการผลักดันโครงการระดับโลกนี้ เมื่อถึงเวลาที่จะผลิตแผงโซล่าร์เซลล์หลายพันแผงสำหรับโครงการที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับเมืองโครงการนี้ ทางซันเทคก็ติดต่อกลับมาหาดูปองท์เพื่อให้ส่งมอบส่วนประกอบชิ้นสำคัญสำหรับเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพและความไว้วางใจสูงสุด การประสานความร่วมมือครั้งนี้ปรากฏผลลัพธ์ออกมาแล้ว ซึ่งขณะนี้เมืองมาสดาร์ใช้พลังงานเพียง 40% ของไฟฟ้าที่ผลิตได้ และสามารถส่งไฟฟ้าส่วนเกินไปยังเครือข่ายการจ่ายไฟฟ้าหลักของอาบูดาบีได้

หน่วยงานที่ให้ความร่วมมือ
Suntech Power